Banner Ky niem 25 nam d

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 25 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG TÂM

Trung tâm Ngoại ngữ Trường Đại học Cần Thơ được thành lập và hoạt động liên tục từ năm 1991, là trung tâm giảng dạy, tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia có chất lượng, uy tín cao trên địa bàn thành phố và khu vực.

Chức năng, nhiệm vụ ban đầu của Trung tâm:

Trung tâm Ngoại ngữ hoạt động theo các mục tiêu chung đã được đề ra trong đề án xin thành lập đơn vị như sau:

1. Bồi dưỡng trình độ chuyên môn và năng lực giảng dạy cho giáo viên ngoại ngữ, trước tiên là giáo viên tiếng Anh của Trường và trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

2. Bồi dưỡng ngoại ngữ (Anh và Pháp văn) cho cán bộ công nhân viên trong trường có nhu cầu phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tiếp xúc với chuyên gia ngoại quốc hoặc đi công tác, học tập ở nước ngoài.

3. Giảng dạy ngoại ngữ cho đông đảo các tầng lớp nhân dân nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngoại ngữ phong phú, đa dạng ngày càng gia tăng.

4. Mở rộng mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để có điều kiện thuận lợi thúc đẩy phong trào dạy và học ngoại ngữ.

Những khó khăn và thuận lợi lúc đầu thành lập:

Thuận lợi lớn của Trung tâm là được thành lập với vị thế của một đơn vị trực thuộc trường đại học uy tín nhất trong vùng. Trung tâm được sự lãnh đạo trực tiếp của Hiệu trưởng Trường kiêm Giám đốc Trung tâm trong giai đoạn từ 1991 đến 1997. Ngoài ra, tổ chức MCC (Mennonite Central Committee) đã hỗ trợ rất lớn về tài chính cho trang thiết bị cơ bản và hỗ trợ hai giáo viên tình nguyện Mỹ của MCC hướng dẫn chuyên môn những năm đầu. Đội ngũ cán bộ nhiệt tình, có ý thức hoàn thành công tác tốt, luôn cải tiến phương pháp làm việc, đoàn kết và cùng quyết tâm xây dựng đơn vị.

Trong thời gian đầu mới thành lập, Trung tâm phải đối diện với nhiều khó khăn. Số nhân sự đầu tiên chỉ gồm bốn giảng viên được điều chuyển từ Khoa Ngoại ngữ và chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý. Số giảng viên cơ hữu không thể đảm nhận khối lượng giờ dạy cho số lượng lớp quá nhiều nên cần sự trợ giúp của giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp) do đó giờ học các lớp không được liên tục vì giảng viên phải dạy tại chức ở các tỉnh, hoặc đảm nhận nhiều công tác khác.

Cơ sở vật chất ban đầu của Trung tâm cũng rất thiếu thốn, đòi hỏi trang bị mới từ đầu với kinh phí rất hạn hẹp. Công việc của một đơn vị mới rất nhiều từ việc xây dựng chương trình giảng dạy, đến quay ronéo giáo trình, thông báo chiêu sinh, tổ chức lớp, và các công tác kế toán, hoạt động ngoại khóa đòi hỏi cán bộ đơn vị phải nỗ lực phấn đấu rất nhiều.

Hoạt động giảng dạy và khảo thí

Giảng dạy:

Trung tâm thường xuyên khai giảng các lớp tiếng Anh, tiếng Pháp ở các cấp độ, cùng với giảng dạy tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Khmer và tiếng Việt cho người nước ngoài. Trung tâm cũng tổ chức các lớp luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL ITP ở nhiều cấp độ và thời gian học linh hoạt đáp ứng nhu cầu của học viên.

Từ cuối năm 2013 đến nay, Trung tâm xây dựng và thực hiện giảng dạy chương trình tiếng Anh, tiếng Pháp 6 bậc dùng cho Việt Nam trên địa bàn thành phố và các tỉnh trong khu vực.

Giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em luôn được chú trọng và phát triển liên tục trong những năm gần đây. Phối hợp với các nhà xuất bản và tổ chức giáo dục, Trung tâm thường xuyên cập nhật các tài liệu, giáo cụ, phần mềm hỗ trợ giảng dạy và các nguồn học liệu nhằm không ngừng nâng cao chất lượng học tập, giảng dạy.

Hoạt động ngoại khóa cũng là chương trình quan trọng tăng cường thêm hiệu quả cho chương trình giảng dạy chính khóa. Ở mỗi khóa học, nhất là đối với chương trình AVTE, Trung tâm tổ chức các sự kiện như lễ hội trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi, mùa giáng sinh, Halloween, hay các ngày hội văn hóa các nước. Những dịp này vừa tạo thêm môi trường rèn luyện ngôn ngữ, vừa là cơ hội để học viên giao lưu và tìm hiểu văn hóa các nước của các ngôn ngữ đang học tập.

Khảo thí:

Trung tâm có uy tín cao trong việc tổ chức các kỳ kiểm tra cấp chứng chỉ quốc gia tiếng Anh, tiếng Pháp trình độ A, B, và C trong 25 năm qua.

Ngoài tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia, Trung tâm là điểm thi của Hội đồng Anh (British Council) tổ chức thi IELTS quốc tế từ 2007, Viện Khảo thí Hoa Kỳ (đại diện IIG Việt Nam) tổ chức thi TOEIC, TOEFL ITP từ năm 2009.

Cơ sở vật chất

Hiện Trung tâm có ba văn phòng hoạt động ở cả Khu 1, 2 và 3 của Trường. Toạ lạc tại trung tâm thành phố, cơ sở giảng dạy của Trung tâm đều có các phòng học được trang bị máy điều hoà, màn hình LCD, máy chiếu. Khu 1, Khu 3 có khuôn viên xanh, rộng thoáng mát, vừa là sân chơi để tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

Ngoài các cơ sở tại trung tâm thành phố, Trung tâm cũng liên kết với các đơn vị có chức năng đào tạo tổ chức giảng dạy, ôn luyện thi đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên trên địa bàn và khu vực. Hiện Trung tâm đang có 4 chi nhánh tại các quận và 2 chi nhánh ở tỉnh lân cận.

Trong 25 năm qua, Trung tâm Ngoại ngữ Trường Đại học Cần Thơ đã đào tạo ngoại ngữ đáp ứng phát triển nguồn nhân lực không chỉ cho địa bàn thành phố Cần Thơ, mà cả các tỉnh trong khu vực. Rất nhiều cựu học viên, nhất là các học viên từ chương trình Mekong 1000 đã và đang sử dụng vốn ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, trong học tập, công việc phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế và khu vực.

Tập thể viên chức và người lao động của Trung tâm luôn phấn đấu không ngừng nhằm giữ vững vị thế hàng đầu trong lĩnh vực dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn thành phố và phát triển thành Trung tâm Ngoại ngữ xuất sắc vùng. Với các thành tích không ngừng, năm 2016, kỷ niệm 25 năm thành lập, Trung tâm Ngoại ngữ Trường Đại học Cần Thơ vinh dự được xét tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc và được trao tặng Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo.